Chè Bắp là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và cũng là món ăn rất dân dã nhưng ngon miệng của người miền Trung. Cách nấu chè bắp cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tự tay làm món chè này cho cả gia đình thưởng thức ngay chính tại căn bếp thân thuộc của mình mà vị ngon không kém ngoài hàng một chút nào lại còn đảm bảo về khâu vệ sinh an toàn thực phẩm nữa đấy. Trong bắp cũng có chứa rất nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe nữa điển hình như vitamin B, B1, B3 cực tốt cho não của bạn, vitamin A giúp đôi mắt sáng hơn, Vitamin E rất tốt cho da chống lão hóa
Nguyên liệu:
- 7 bắp ngô nếp non
- 100g đậu xanh
- 200g đường kính
- 100g dừa bào
- 2 ống vani
Cách nấu:
Bước 1: Đậu xanh mình dùng đậu xanh tách vỏ, ngâm trước khi nấu với nhiều nước trong 1 – 2 giờ đồng hồ. Sau đó xả lại nhiều lần với nước cho đến khi nước rửa trong là đậu sạch.Bước 2: Bắp được người Huế chọn nấu chè phải là bắp sữa ở Cồn Hến, loại bắp non có vị ngọt thanh ngon, khi nấu sẽ sánh đặc tự nhiên, không cần dùng đến các loại bột làm sánh khác.Đây là điểm đặc biệt trong cách làm chè bắp sữa của người Huế. Bắp lột vỏ, nhặt sạch râu bắp, rửa với nước cho sạch bụi, rồi dùng dao bào, bào mỏng dọc thân bắp. Bắp bào xong đựng trong một tô riêng.
Bước 3: Dừa cho vào thau, cho thêm hai chén rưỡi nước ấm vào, nhào sơ rồi vắt lấy nước.
Bước 4: Đậu xanh ngâm nở đổ bỏ nước ngâm, cho vào nồi ninh cùng 2 chén nước, trong khoảng 20 phút. Cho nước dão dừa vào nồi đậu, vẫn giữ lửa riu riu và khuấy đều tay liên tục khi đun vì đậu rất dễ bị cháy.
Bước 5: Thường khoảng 5 – 10 phút sau thì đậu sôi trở lại và chín nhừ, bạn tiếp tục cho phần bắp bào vào, 10 – 15 phút sau bắp sẽ chín mềm.
Bước 6: Lúc này bạn cho nốt phần nước cốt dừa ban đầu vào nồi, nếu chè vẫn đặc, bạn có thể thêm nước, nhớ là chỉ thêm khoảng nửa chén thôi nhé!
Bước 7: Cho từ từ đường vào nồi, vừa cho vừa khuấy cho đường tan thật đều. Ẩm thực của người Huế chú trọng sự tinh tế trong khẩu vị, dù là món mặn hay món chè, thì vị cũng chỉ vừa đủ, thanh và nhẹ. Vì thế, với cách nấu chè bắp đậu xanh kiểu Huế, mình không dùng nhiều đường.
Tuy nhiên, nếu bạn nấu cho gia đình mình chứ không đãi đằng khách khứa chi hết, thì độ ngọt nhạt tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Cho đường xong thì chỉ chờ chè sôi lại là tắt bếp. Cho vani vào nồi khuấy tan là bạn đã hoàn tất món chè bắp đậu xanh.
Thưởng thức
Chè nấu xong múc ra bát dùng nóng rất ngon. Mùi bắp thơm quyện với hương vani theo khói lan tỏa ngay khi giở vung, múc một muỗng chè cho vào miệng, vị ngọt nơi đầu lưỡi còn chưa kịp tan, đã cảm tới chút beo béo của đậu xanh và chút mềm dẻo của bắp nếp.
Người miền nam thích ăn chè bắp với chút nước cốt dừa thắng sệt rưới lên trên, chè Huế cho hẳn nước cốt dừa vào khi nấu, vị nước cốt dừa ngấm vào từng lát bắp, hạt đậu, nhẹ nhàng mà vẫn tròn vị béo ngậy, thơm ngon đến lạ kỳ. Thử một lần nếm chút vị cố đô với cách nấu chè bắp đậu xanh này, tin chắc bạn sẽ còn muốn có ăn thêm lần thứ hai thứ ba nữa đấy!
Nhận xét
Đăng nhận xét